45 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NƯỚC ĐỨC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT (P1)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
45 su that ve nuoc duc
45 su that ve nuoc duc

Nước Đức được biết đến với rất nhiều điều thú vị: Quốc gia số 1 về công nghệ, máy móc, thực phẩm, nền bóng đá,… đặc biệt là nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu thế giới, các trường đại học miễn phí và đa dạng về văn hóa. Tuy nhiên còn nhiều điều lý thú khác mà có thể bạn chưa bao giờ được biết đến. Dưới đây là 45 điều trong số đó.

 1. Đức có dân số 81 triệu người.
 2. Một phần ba nước Đức vẫn được bao phủ bởi rừng và đất trồng cây.
 3. Đức là một thành viên của Liên minh châu Âu.
 4. 65% đường cao tốc ở Đức (Autobahn) không có giới hạn tốc độ.
 5. Đại học là miễn phí cho tất cả mọi người (ngay cả những người không mang quốc tịch Đức).
 6. Có hơn 2100 lâu đài ở Đức.
 7. Có hơn 1.500 loại bia khác nhau ở Đức.
 8. Đức là quốc gia có diện tích lớn thứ 7 tại châu Âu, với hơn 137.847 dặm vuông, bao gồm 34.836 dặm vuông đất và 3,011 dặm vuông diện tích biển hồ.
 9. Ga tàu lớn nhất của châu Âu là nằm ở Berlin.
 10. Về diện tích, Berlin lớn hơn Paris 9 lần và có nhiều cầu hơn Venice.
 11. Đức bao gồm mười sáu tiểu bang. Các tiểu bang này có hiến pháp riêng và phần lớn là tự trị về mặt tổ chức nội bộ. Ở cấp thành phố, Đức được chia thành 403 quận (Kreise), trong đó 301 là quận nông thôn và 102 quận nội thành. Bavaria là tiểu bang lớn nhất.
 12. Đức là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới.
 13. Đức có chung biên giới với chín quốc gia khác: Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan.
 14. Đức là nền kinh tế lớn nhất EU. Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 3,73 nghìn tỷ USD, và đứng ở vị trí thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.
 15. Đức là một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Đức đã bán được 5,9 triệu xe vào năm 2011. VW Golf là một trong những chiếc xe bán chạy nhất mọi thời đại: Năm 2012, nó đã được bán 430.000 chiếc trên khắp châu Âu (vượt 125.000 so với đối thủ gần nhất). Năm 2013, các thương hiệu xe hơi bán chạy nhất tại Đức là Volkswagen, Mercedes, Audi và BMW.
 16. Các thành phố sau đây đã từng là thủ đô của Đức: Aachen, Regensburg, Frankfurt-am-Main, Nieders, Berlin, Weimar, Bon (và Đông Berlin), và kể từ năm 1990, sau đó lại là Berlin.
 17. Cuốn sách được in đầu tiên là tiếng Đức.
 18. Đức là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sách. Đức xuất bản khoảng 94.000 đầu sách mỗi năm.
 19. Tạp chí đầu tiên từng thấy được ra mắt vào năm 1663 tại Đức.
 20. Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày – DST, còn được gọi là giờ mùa hè. Quy ước giờ mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) là quy ước chỉnh đồng hồ tăng thêm một khoảng thời gian (thường là 1 giờ) so với giờ tiêu chuẩn, tại một số địa phương của một số quốc gia, trong một giai đoạn (thường là vào mùa hè) trong năm.
 21. Khi JFK đến thăm Berlin, ông đã nổi tiếng với câu nói: “Ich bin ein Berliner”, có thể dịch là “Tôi là một cái bánh rán vòng nhân thạch”
 22. Tiếng Đức là ngôn ngữ thứ ba được dạy rộng rãi nhất trên toàn thế giới.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top