Du học 2021 & 2022 có gì thay đổi và khởi sắc cho du học sinh?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Tình hình dịch bệnh Covid 19 gây ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt trong cuộc sống, trong đó có du học sinh quốc tế. Hiện nay, có rất nhiều du học sinh đang mắc kẹt ở Việt Nam để học chương trình online. Vậy tình hình du học các nước từ nay đến năm 2022 có những gì thay đổi và khởi sắc cho sinh viên quốc tế không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

di du hoc khong kho

1/ Số ca Covid-19 tử vong tại Anh giảm gần về 0
Tại Anh ghi nhận nhiều thông tin tích cực

Bộ test nhanh Covid được phát miễn phí cho mọi người dân. Mỗi người được trực tiếp lấy 2/7 bộ test miễn phí từ nhà thuốc địa phương hoặc điểm test tập trung. Hoặc có thể đăng ký gửi 7 bộ test miễn phí này về nhà. Điều này giúp các gia đình/ cá nhân chủ động kiểm tra khi có các triệu chứng nhiễm Covid.

Theo các đánh giá và xem xét từ nhà chức trách, sinh viên đại học và cao học có thể quay trở lại học bình thường sau ngày 17/5 – khi Anh Quốc bước vào Step 3 theo kế hoạch.

2/ Bang New South Wales của Australia chuẩn bị đón sinh viên quốc tế
Tờ Người Australia đưa tin, trong bối cảnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh tại bang New South Wales, Nội các và Văn phòng Thủ hiến bang này đã chấp thuận kế hoạch đón sinh viên quốc tế tới bang này theo học trong những tháng tới.

Bộ trưởng Ngân khố bang New South Wales Dominic Perrotter hy vọng vào thời điểm bắt đầu học kỳ hai vào tháng 8/2021, sinh viên quốc tế sẽ có thể quay trở lại giảng đường.

Theo kế hoạch, sinh viên quốc tế sẽ đến bang New South Wales và được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở cách ly riêng biệt ở thành phố Sydney. Trong lúc mọi người dân Australia phải tự trả tiền cách ly thì kế hoạch này cho thấy dường như chi phí cách ly cho các sinh viên sẽ được các trường đại học chi trả.

Đồng thời, số lượng sinh viên quốc tế mà bang tiếp đón sẽ không ảnh hưởng đến số lượng 3.000 người dân Australia mà bang New South Wales tiếp nhận mỗi tuần. Dự kiến kế hoạch này sẽ được chính quyền bang New South Wales công bố chính thức trước tháng 6/2021.

3/ Nước Mỹ đang dư thừa vaccine
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa virus corona, đặc biệt là dành cho tất cả người lớn (bao gồm cả học sinh và sinh viên quốc tế). Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ có đủ vacxin cho tất cả người lớn vào cuối tháng 5/2021. Theo phân tích của CNN dự đoán, 70% dân số Mỹ có thể được tiêm đầy đủ vào cuối tháng 07/2021 và 85% vào cuối tháng 09/2021.

Tính đến thời điểm hiện tại chính phủ Mỹ đã mua 600 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna, 200 triệu liều vaccine J&J. Nguồn cung này đủ để tiêm cho 500 triệu người, gấp hơn 1,5 lần so với dân số Mỹ.
Mỹ hiện là quốc gia đi đầu thế giới trong việc tiêm vaccine cho người dân của mình để phòng chống dịch COVID.

4/ Các quốc gia khác như thế nào?

Các công ty du lịch ở Thái Lan đang bán “kỳ nghỉ vaccine Covid-19” đến Mỹ

Hãng My Journey Travel đang cung cấp một chuyến đi 10 ngày đến San Francisco để tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson.

di du hoc khong kho - 1

5/ Đánh giá chung có nên đi du học thời điểm hiện tại? 
Có thể thấy, hiện đang xảy ra hiện tượng phân hóa rất mạnh mẽ về tình trạng dịch bệnh Covid giữa các nước. Tại Ấn Độ, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát và đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Có thể thấy nguyên nhân đến từ việc tỷ lệ tiêm phòng vaccine thấp, người dân còn tụ tập đông người và không tuân thủ quy tắc phòng chống. Thậm chí còn xuất hiện 1 số hiện tượng mê tín dị đoan…

Tuy nhiên ở một chiều ngược lại, đang có 1 số nước đang xử lý dịch bệnh rất tốt như thông tin Anh, Úc, Mỹ ở trên. Để có thể chấm dứt được hoàn toàn dịch bệnh có lẽ còn cần 1 khoảng thời gian khá dài nữa. Việc chúng ta cần làm hiện nay là thích ứng và sống chung cùng “lũ”.

Để tiết kiệm thời gian, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn những đất nước có tỷ lệ tiêm phòng vaccine cao, tình hình covid đang được kiểm soát tốt, trường học mở cửa trở lại và vẫn đang mở cửa biên giới đón nhận học sinh như Anh, Mỹ, Canada để được tiêm phòng

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, các bạn cũng còn lợi thế hơn so với những bạn khác. Khi kinh tế phục hồi, các bạn sẽ là những người đầu tiên đón được con sóng việc làm cũng như định cư tại các đất nước trên. Ví dụ như chương trình định cư mới của Canada dành cho 40,000 bộ hồ sơ nhanh nhất. Điều kiện yêu cầu chỉ cần: Yêu cầu tiếng anh CLB 5 các kỹ năng (4.0 R and 5.0 other bands), Đã tốt nghiệp tại Canada (ngày tốt nghiệp sau tháng 1/2017) từ 1 trường có DLI, Bằng cấp tại Canada của các bạn chỉ cần từ 8 tháng trở lên (và học ít nhất 16 tháng tại Canada), Phải có SP để được học tại Canada, Đang đi làm và có PGWP (ko yêu cầu số năm kinh nghiệm)…

Ờ thời điểm hiện tại, du học tuy vẫn còn khó khăn và chưa xác định được những thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, các quốc gia đều có hỗ trợ rất lớn cho du học sinh quốc tế từ học bổng, chính sách visa và việc làm. Chính vì vậy, tại sao không đăng ký cho mình một khóa học và tiến hành học tập theo lộ trình đã vạch ra bạn nhỉ?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top