Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật quản lý XNC

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Một dự luật gây tranh cãi nhằm sửa đổi quy định quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản đang tiến một bước gần hơn để trở thành luật. Những người ủng hộ cho rằng việc này sẽ góp phần chấm dứt tình trạng giam giữ kéo dài đối với những người xin tị nạn, còn những người khác cho rằng đề xuất này là vô nhân đạo.

Hiện tại, người nước ngoài không thể bị trục xuất trong khi đơn xin tị nạn của họ đang được xử lý.

Chính phủ cho biết một số người nộp đơn nhiều lần để có thể ở lại Nhật Bản vô thời hạn. Theo dự luật nói trên, nhà chức trách sẽ được phép trục xuất những người nộp đơn xin tị nạn từ 3 lần trở lên, trừ khi có lý do chính đáng.

Cũng theo dự luật, người đối mặt với lệnh trục xuất sẽ không phải vào cơ sở giam giữ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh mà sẽ có thể sống ở nơi khác dưới sự giám sát của người hỗ trợ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công nhận.

Hôm thứ Ba, dự luật được đa số nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản thông qua, bao gồm cả liên minh cầm quyền.

Nghị sỹ Đảng Dân chủ Tự do Kumada Hiromichi nói: “Tất nhiên, nhân quyền phải được tôn trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đặt ra các quy tắc cần thiết và người nước ngoài phải tuân theo các quy tắc đó”.

Trong số những bên bỏ phiếu chống, có Đảng Dân chủ Lập hiến, đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản. Đảng này nói rằng dự luật đi ngược lại mong đợi của cộng đồng quốc tế.

Dự luật vẫn cần được Thượng viện Nhật Bản thông qua.

(Theo:NHK)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top