Thuế thu nhập ở Đức đóng bao nhiêu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Nhiều bạn Du học sinh – DHN tại CHLB Đức luôn thắc mắc, vậy mình sang Đức Du học nghề tại Đức. Mình có phải tham gia đóng các khoản thuế tai Đức hay Không?
Hãy tham khảo các thông tin dưới để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé!
thue thu nhap o duc dong bao nhieu
Bạn đã bao giờ tự hỏi với mức đóng thuế và bảo hiểm lên đến 47% của thu nhập, vì sao người Đức vẫn làm việc vui vẻ và không có một chút phàn nàn nào với các chính sách của chính phủ hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vì sao lại có điều lạ lùng này!
Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?
A. Các khoản đóng góp an sinh xã hội và thuế tại Đức
Theo thống kê hiện nay, mức đóng thuế tại Đức cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Bỉ. Trung bình một người độc thân tại Đức sau khi đóng các khoản thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí,… chỉ nhận được khoảng 53% tổng tiền lương. Trong khi đó, với các cặp vợ chồng có con cái, trung bình họ sẽ giữ lại 87 % tiền lương của mình.
A1. Thuế thu nhập
Tất cả người lao động ở Đức đều có trách nhiệm đóng thuế thu nhập dựa trên mức lương của mình, trừ các sinh viên làm thêm với mức lương dưới 450 EUR/tháng. Ngoài ra, nếu tổng thu nhập của bạn ít hơn 8.130 EUR/năm, bạn sẽ được hoàn lại 100% các khoản thuế đã đóng nếu xuất trình được bản khai thu nhập cho Sở tài chính.
A2. Bảo hiểm lương hưu
Tương tự như Việt Nam, chính phủ Đức cũng có “quỹ lương hưu”, sử dụng để chăm sóc đời sống cho những người hưu trí. Và ngay từ khi đi làm, mọi người lao động ở Đức có mức lương từ 850 EUR/tháng trở lên cũng đều phải nộp khoảng 9,45% thu nhập vào quỹ lương hưu, trừ những đối tượng có thu nhập dưới 450 EUR/tháng. Riêng những ai có mức thu nhập từ 450-850 EUR/tháng hoặc thời gian làm việc trên 20h/tuần sẽ được giảm trừ.
A3. Bảo hiểm y tế
Ở Đức, tất cả người lao động trên 20h/tuần đều phải đóng bảo hiểm y tế và đây chính là quyền lợi to lớn của bạn và bạn sẽ thấy được sự hữu ích khi gặp vấn đề gì đó về sức khỏe. Riêng sinh viên làm thêm, do bạn đang được hưởng chế độ bảo hiểm của sinh viên nên bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm y tế.
Theo Nguồn. CHLB Đức
—-
Trên là một vài thông tin có thể hữu ích đối với bạn và nhiều bạn Học viên đang tìm hiểu về DHN Đức và đang chuản bị cho hành trình tới Đức. Nếu thông tin này hữu ích đối với bạn và nhiều người khác hãy SAY YES nó đến nhiều người cùng biết bằng việc chia sẻ và tag bạn bè vào bài viết để mọi người cùng nắm thông tin và luật thuế tại CHLB Đức.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Scroll to Top